กูเกิลได้ปิด "URL Inspection tool" ชั่วคราว

ทางกูเกิลเพึ่งประกาศว่า ได้ปิด “URL Inspection tool” ชั่วคราว มันคือ “การตรวจสอบ URL” เป็นฟีเจอร์ที่อยู่ในระบบ Google Search Console เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมา ได้แจ้งแค่ว่า กำลังปรับเรื่องเทคนิคคอลอะไรบางอย่าง และหวังว่าจะเปิดใช้งานในไม่ช้า แล้วมันกระทบกับอันดับ SEO หรือเปล่า?

กูเกิลได้ปิด "URL Inspection tool" ชั่วคราว
กูเกิลได้ปิด “URL Inspection tool” ชั่วคราว

กูเกิลแจ้งว่า จะยังคงจัดอันดับ SEO เหมือนเช่นเคย เพราะเครื่องมือ URL Inspection tool มันเป็นแค่เรื่องมือตรวจสอบ URL ไม่ได้กระทบกับการ Crawl เพื่อจัดอันดับโดยตรง อ่านเพิ่มเติม

ปกติเครื่องมือนี้ เอาไว้สำหรับร้องขอให้กูเกิลจัดอันดับเฉพาะลิงค์ เช่น สมมติผมพึ่งกดเผยแพร่บทความใหม่ล่าสุด ผมอยากแจ้งให้กูเกิลทราบทันทีว่า ผมมีบทความใหม่นะ ช่วยจัดอันดับให้หน่อย

และมันยังสามารถดูได้ว่า URL ที่เรากำลังตรวจสอบ มีสถานะเป็นอย่างไร ถูกจัดอันดับแล้วหรือยัง มีปัญหาเชิงเทคนิคอะไรไหม รวมไปถึงปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ เช่น การเปิดในอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ น่าจะมีประโยชน์สำหรับคนที่ทำ Content SEO

ตรวจสอบ URL
ตรวจสอบ URL

สำหรับคนทั่วไป คิดว่าส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้ฟีเจอร์นี้อยู่แล้ว น่าจะมีบางกลุ่มจริงๆ ฉะนั้นก็ไม่ต้องกังวลครับ ทาง Google ยังคงจัดอันดับเว็บไซต์เป็นปกติเช่นเคยครับ ไม่ได้ส่งผลต่ออันดับอย่างที่เข้าใจกัน

แต่ก็หวังว่ามันจะได้ใช้ในไวๆ นี้นะ…^-^

ใช้ WordPress ทำเว็บให้ลูกค้านับไม่ถ้วน ตั้งใจจะเขียนบทความเกี่ยวกับ WordPress ตั้งแต่พื้นฐาน เทคนิค และข่าวอัพเดตใหม่ๆ