รีวิว Theme Plant ธีมที่พัฒนาโดยทีมคนไทย

Theme Plant เป็นธีมอเนกประสงค์ ที่พัฒนาโดยทีม SeedThemes (เป็นทีมคนไทยพัฒนาธีม และปลั๊กอิน WordPress) ธีมแพลนต์ เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ที่ไม่ถนัดเขียน Code แต่อยากมีเว็บไซต์เวิร์ดเพรสสวยๆ สามารถปรับแต่งได้ง่ายๆ ที่เมนู Appearance  > Customize

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ tumweb.co ผมใช้ธีม Seed2 แต่พอเห็นพี่เม่นแจ้งเปิดตัว Plant 2.1 เลยอยากจะลองสักหน่อย ถือโอกาสรีวิวให้เพื่อนๆ

  • ธีม Seed เหมาะสำหรับคนพัฒนาเว็บ ที่เขียนโค้ดเป็น
  • ธีม Plant เหมาะสำหรับคนทั่วไป สามารถปรับแต่ง Customize ได้ง่าย

จุดเด่นของ Theme Plant

สามารถนำไปประยุกต์ทำเว็บไซต์ได้เกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์บริษัท เว็บไซต์องค์กร เว็บบล็อก เว็บร้านค้าออนไลน์ เพราะธีม Plant ออกแบบมาให้เป็นธีมอเนกประสงค์อยู่แล้ว ไม่ได้เกิดมาเพื่อทำเว็บประเภทใดประเภทนึง

ธีม Plant มาพร้อมกับ Plugin Smart Slider3 Pro (ปกติต้องซื้อแยก *ขอชมหะ) ซึ่งเป็นปลั๊กอินสไลเดอร์มีฟีเจอร์เทพใช้ได้ และไม่หนักเว็บด้วย ถ้าขี้เกียจทำสไลด์เองใหม่หมด เราสามารถ Import Demo มาปรับใช้ได้เลย (ดูตัวอย่าง Sample Sliders)

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สามารถนำไปต่อยอดทำเว็บไวต์ e-commerce ด้วย WooCommerce ได้ทันที ที่พิเศษกว่าธีมอื่นคือ ออกแบบ UI หน้าตาใหม่ให้เข้ากับคนไทยมากขึ้น

ส่วนเรื่อง Responsive หรือ การแสดงผลในมือถือ หายห่วงครับ เพราะธีมออกแบบมาตามหลัก Mobile First อยู่แล้ว ทำให้เวลาเปิดในมือถือ น่าจะสมบูรณ์แบบและโหลดไว

ธีม Plant เป็นธีมเบาที่สุดตัวนึงเท่าที่เคยใช้มา เพราะฟีเจอร์ที่ให้มากับธีม ให้มาเฉพาะเท่าที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น และด้วยเทคนิคการเขียนธีมของทีม Seedthemes โดยการเลือกใส่เฉพาะ CSS เท่าที่จำเป็น ออกแบบตามหลัก Mobile First ทำให้เว็บที่ได้ “Speed Fast” แน่นอน

มี Page Template ให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้ง Default, Left Sidebar, Right Sidebar, Left & Right Sidebar, Landing Page, Form 

คลิกเพื่อดู Demo ตัวอย่าง

การปรับแต่งของ Theme Plant

การปรับแต่งของธีม
การปรับแต่งของธีม

การปรับแต่งของธีม Plant ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ง่ายนะ แต่สามารถจัดการแก้ไขเรื่องพื้นฐานได้ครบ โดยจุดเด่นหลักๆ มีดังนี้

Color : เราสามารถปรับตั้งค่า สีหลักของตัวเว็บ และยังสามารถปรับแต่งสีส่วน Header, Body และ Footer

Header : ส่วนบนของเว็บไซต์ สามารถปรับแต่งได้ละเอียดมากๆ ตั้งแต่ รูปแบบ Header, Header Layout, ปรับพื้นหลัง, ปรับสำหรับมือถือ ฯลฯ

Body : ปรับแต่งส่วน Title & Banner ของแต่ละหน้าเพจ, ตั้งค่าสำหรับหน้าบทความ, ตั้งค่าสำหรับหน้ารวมของบทความ

Footer : ในเวอร์ชั่น Plant 2.1 มาพร้อมกับความสามารถในการตั้งค่า Footer ได้แล้ว เพิ่ม Column ได้อิสระ ปรับความกว้างด้วย % และยังสามารถเลือกแสดงใน Mobile หรือ Desktop *ฟีเจอร์นี้ถือว่าชอบและถูกใจมาก

Other : เลือกเปิด-ปิด Font Awesome5, Show Admin Bar, Thumbnail Size ตัว Awesome5 ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้ไอคอนของมัน ปิดดีกว่าครับ เว็บจะได้โหลดไวขึ้นไปอีก

สรุป

Theme Plant เป็นอีกธีมที่ผมแนะนำอยากให้ลอง จากที่เคยใช้ทำเว็บให้กับลูกค้า ผมแทบจะลืมพวกธีมที่ซื้อจากต่างประเทศ เพราะ Plant มาพร้อมกับ ความเบา โหลดไว + ปรับแต่งง่าย + Google ชอบ + รองรับ Woo ถ้าหากอยากได้ดีไซน์สวยๆ ก็แค่เลือกใช้ปลั๊กอิน WordPress Page Builder มาจัดหน้าควบคู่กัน ทำให้สามารถปรับแต่งได้อิสระมากขึ้น

ถ้าสนใจ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ รายละเอียด Theme Plant

ใช้ WordPress ทำเว็บให้ลูกค้านับไม่ถ้วน ตั้งใจจะเขียนบทความเกี่ยวกับ WordPress ตั้งแต่พื้นฐาน เทคนิค และข่าวอัพเดตใหม่ๆ