WordPress 5.6 มีอะไรน่าสนใจ? ผมสรุปให้

WordPress 5.6 เวอร์ชั่นล่าสุดของ WordPress นามว่า “Simone” มีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าสนใจ ซึ่งโดยภาพรวมคือ ปรับปรุง Block Editor ให้เจ๋งขึ้นไปอีก, คลอดธีมใหม่ชื่อว่า Twenty Twenty-One, ปรับปรุงเรื่อง Security, รองรับ PHP 8 และปรับปรุงเรื่องอื่นๆ ที่ WP Developer ควรรู้

1. ธีมใหม่ ชื่อ “Twenty Twenty-One”

ธีมใหม่ ชื่อ "Twenty Twenty-One"
ธีมใหม่ ชื่อ “Twenty Twenty-One”

ธีมพื้นฐานใหม่ของ WordPress 5.6 ผมว่าดูดีเลยนะ ดูง่ายๆ สบายตาดี เบา โหลดไว รองรับ SEO ถ้าใช้ร่วมกับ Block Editor ตัวล่าสุด ที่ใส่ Block patterns เข้ามาใหม่หลายตัว ยิ่งทำให้การจัด Layout ที่ซับซ้อนให้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาพวก Page Builder ทั้งหลาย

มาพร้อมกับ Dark-Mode

Dark Mode ในธีม Twenty Twenty-One เราสามารถติ๊ก เปิด-ปิด ด้วยตัวเองที่เมนู “Customize” กรณีที่เราเปิด Dark Mode จะมีปุ่มให้ผู้ใช้เว็บ กดเปิด-ปิด ด้านล่างขวา

2. Auto-Updates

เบื่อไหมครับที่ต้องมานั่งกด Update? ต้องบอกว่าสาเหตุส่วนหนึ่งที่เว็บไซต์โดน Hack มาจากที่เราไม่ได้ Update หลังบ้าน เช่น Update wordpress core, Plugins และ Themes บางเว็บ ไม่เคยอัพเดตเลย นานๆ เข้า ก็จะกลายเป็นช่องโหว่ที่สุ่มเสี่ยงโดนแฮก

แต่โชคดีที่ WordPress 5.6 ได้มาถึงจุดที่เราสามารถตั้งให้ทุกอย่างอัพเดต Auto ได้เลย เพื่อให้เว็บไซต์มีความปลอดภัย

เราต้องไปตั้งค่าเปิดระบบ Auto Updates ด้วยตัวเอง แค่คลิกที่ลิงค์ในภาพครับ

Auto-Updates
Auto-Updates

…แต่ การเปิดระบบ Auto Updates มันมีข้อดี-ข้อเสีย ข้อดีคือ ทำให้เว็บไซต์เรามีทันสมัยตลอดเวลา และมีความปลอดภัย แต่ข้อเสียคือ การอัพเดตเร็วเกินไป อาจจะทำให้มีปัญหากับปลั๊กอินบางตัวที่ใช้ ฉะนั้นหมั่น BackUP เป็นช่วงๆ น่าจะดีที่สุด

3. ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Block Editor

Block Editor เวอร์ชั่นล่าสุด มีการปรับปรุงที่น่าสนใจหลายจุด น่าจะทำให้การจัด Layout การเขียนบทความด้วย Block Editor น่าสนุกมากขึ้น มีลูกเล่นที่ซับซ้อนมากขึ้น เรียกได้ว่า เริ่มขยับเข้าไกล้คำว่า Page Builder เต็มตัว

การปรับตำแหน่ง VDO สำหรับ Cover Block

การปรับตำแหน่ง VDO สำหรับ Cover Block
การปรับตำแหน่ง VDO สำหรับ Cover Block

ก่อนหน้านี้ ฟีเจอร์การจัดตำแหน่ง มีเฉพาะในรูปภาพ แต่ใน 5.6 เราสามารถจัดตำแหน่งของ VDO ได้แล้ว ใน Cover Block เช่น เราสามารถลากจุดให้ VDO แสดงองค์ประกอบด้านซ้ายเป็นหลัก หรือ ด้านขวา ลากจุดที่ต้องการเน้นได้อิสระ

จัดเรียง “Patterns” ตามหมวดหมู่

Patterns ผมขอเรียกว่า “Block พร้อมใช้งาน“ เป็นรูปแบบสำเร็จรูปให้เรากดเลือกใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องจัดเอง โดยปกติฟีเจอร์แนวนี้ จะอยู่ในพวก Plugin Page Builder ที่เสียเงินเท่านั้น ตั้งแต่ใน WordPress 5.5 เริ่มมีฟีเจอร์นี้เข้ามาให้เราใช้งานแล้ว เพื่อให้การจัดหน้าเพจไวขึ้นนั่นเองครับ

วิธีการเลือก Patterns ไปที่ “Add New Block หรือ +” เครื่องหมายบวกที่มุมบนซ้าย “คลิก Patterns”

จัดเรียง "Patterns" ตามหมวดหมู่
จัดเรียง “Patterns” ตามหมวดหมู่

ใน 5.6 เราสามารถ เลือกแสดงตามหมวดหมู่ เช่น Buttons, Columns, Gallery, Headers และ Text ทำให้การใช้งาน Patterns ง่ายและสะดวกมากขึ้น

ปรับปรุงการค้นหา Block ให้ฉลาดขึ้น

ปรับปรุงการค้นหา Block ให้ฉลาดขึ้น
ปรับปรุงการค้นหา Block ให้ฉลาดขึ้น

Block Editor มีการอัพเดต UX เรื่องการ Search ทำให้การค้นหาเริ่มฉลาดขึ้น ให้คนที่พัฒนาสามารถใส่คำ Keyword เพื่อให้ผู้ใช้งานค้นหาเจอได้ง่ายขึ้น เพราะบางครั้งเราคงจำชื่อ Block ไม่ได้ ก็สามารถค้นหาคำที่เกี่ยวข้องก็เจอได้ เช่น ถ้าเราจะค้นหา Block “Image” แต่เราจำชื่อไม่ได้ เราสามารถพิมพ์คำค้นหาสั้นๆ ได้ ลองพิมพ์คำว่า “pict *จากคำเต็มคือ picture” ก็เจอ Block ชื่อ Image

เพิ่มตัวนับ “อัขระ – Characters”

เพิ่มตัวนับ “อัขระ - Characters”
เพิ่มตัวนับ “อัขระ – Characters”

เพิ่มตัวนับ “อัขระ – Characters” ในพาเนลรายละเอียดของ Block Editor จากเดิมที่มีแค่ Words, Headings, Paragraphs, Blocks 

เพิ่มการปรับค่าสีของ Lists Block

เพิ่มการปรับค่าสีของ Lists Block
เพิ่มการปรับค่าสีของ Lists Block

เป็นอีกฟีเจอร์นึงที่ผมค่อนข้างชอบ มันทำให้การปรับแต่งได้สวยขึ้น เราสามารถเลือก Text Color และ Background Color ได้อย่างอิสระ ไม่ต้องพึ่ง CSS หรือ ปลั๊กอินเสริม

โซเชียล ไอคอน Block

โซเชียล ไอคอน Block
โซเชียล ไอคอน Block

Social Icons block มีการปรับปรุงเพิ่มเติม มีการเพิ่ม Styles (รูปแบบดีไซน์ของไอคอน) และ Link Settings เป็นแบบ New tab ได้

เพิ่มการตั้งค่า “Preferences”

ปกติ Block Editor มีพาเนลการตั้งค่าด้านขวามือบน (ที่จุด 3 จุด) ในเวอร์ชั่น 5.5 จะมีการตั้งค่าพาเนลชื่อ “Options” ได้มีการเปลี่ยนเป็นชื่อ “Preferences” แทน

ถ้าคลิกแล้วจะมี PopUp ขึ้นมา สิ่งที่เปลี่ยนไปจากเดิมคือ มีการอธิบายแต่ละรายการ ให้เราเข้าใจมากขึ้น

4. รองรับ PHP 8

อย่างที่ทราบกันว่า WordPress พัฒนาโดยใช้ภาษาโปรแกรม PHP ซึ่งล่าสุดทาง PHP ได้มีการอัพเดตครั้งใหญ่ เรียกว่า Major Update อย่างเป็นทางการ เป็น PHP 8 ปล่อยออกมาในวันที่ 26-11-2020 โดยภาพรวมแล้ว มีการอัพเดตเรื่อง การเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้น

WordPress 5.6 เปิดตัวในวันที่ 8-12-2020 ซึ่งหลังจากที่ PHP 8 เปิดตัวไม่กี่วัน ซึ่งโดยตัว WordPress ล่าสุด รองรับ PHP 8 แล้ว

ซึ่งจากที่อ่านบล็อคของ NUUNEOI ที่พูดถึงเกี่ยวกับ PHP 8 พบว่ากรณี WordPress ถ้าใช้ PHP 8 จะเร็วขึ้นประมาณ 5-10% แต่ก็ยังดีที่เร็วกว่า PHP 7.X

แต่… อย่าพึ่งรีบอัพเดต

เพราะพวก Theme และ Plugin ต่างๆ ยังไม่ได้รองรับทั้งหมด ต้องรอสักระยะให้ปลั๊กอินต่างๆ เริ่มอัพเดตตัวเองให้รองรับ PHP 8 แล้วค่อยอัพเดต WordPress ครับ

หรือ ถ้าอยากลองอัพเดตดู แนะนำให้กด BackUP WordPress ก่อนครับ

5. Application passwords สำหรับ REST API

ในเวอร์ชั่น 5.6 อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ถูกเพิ่มเข้ามา เหล่านักพัฒนาน่าจะชอบ มันคือ Application Passwords สำหรับ REST API สำหรับอนุญาตให้เว็บแอพภายนอกเชื่อมติดต่อกับ WordPress

เราสามารถสร้างและจัดการ Application Passwords ได้ที่เมนู Users >> Profile

สรุป

ในเวอร์ชั่น WordPress 5.6 มีการปรับปรุง และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ หลายส่วนพอสมควร โดยเฉพาะส่วน Block Editor มีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ทำให้การจัดหน้าเว็บได้ซับซ้อนมากขึ้น อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองเล่นดูครับ

แต่ก่อนที่จะอัพเดต ไปกด BackUP สักหน่อยก็ดีครับ ^^

ใช้ WordPress ทำเว็บให้ลูกค้านับไม่ถ้วน ตั้งใจจะเขียนบทความเกี่ยวกับ WordPress ตั้งแต่พื้นฐาน เทคนิค และข่าวอัพเดตใหม่ๆ