WordPress 5.5 ปรับปรุงเรื่อง Speed. Search. Security.

WordPress 5.5 โดยมีการปรับปรุงเรื่องสำคัญ 3 เรื่องเป็นหลัก Speed. Search. Security. และยังปรับปรุง Block Editor หลายจุด เช่น ดีไซน์ UI ใหม่, เพิ่มฟีเจอร์ Patterns, ฟีเจอร์แก้ไขรูปภาพ, Block Directory แบบใหม่ และ Minor Change อื่นๆ

Version 5.5 ใช้ชื่อ “Eckstine” เปิดตัวเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ดาว์นโหลด WordPress 5.5

Speed

เวลาเปิด Posts, Pages จะรู้สึกไวขึ้นกว่าเดิม และเพิ่มฟีเจอร์ “Lazy Loading” เข้ามา ทำให้เว็บไซต์โหลดไวขึ้น

Lazy Load จะโหลดรูปภาพมาแสดงก็ต่อเมื่อ เรา scroll ไปถึงรูปภาพนั้นๆ มันถึงจะแสดง ส่งผลให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้นกว่าเดิม

เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ “XML sitemaps” ซึ่งการมี XML Sitemaps ทำให้กูเกิลเจอเว็บเราได้ง่ายขึ้นนั่นเองคับ โดยปกติ เราต้องพึ่งปลั๊กอินเสริมเช่น Yoast SEO ในการทำ Sitemap แต่ในเวอร์ชั่น 5.5 จะถูกเพิ่มเข้ามาตั้งแต่ต้นแล้ว

XML Sitemap คือ แผนผังเว็บไซต์ ทำหน้าที่เหมือนเป็สารบัญของเว็บไซต์ ที่วางโครงสร้างของเว็บไซต์ในรูปแบบของ XML ช่วยทำให้ Google bot เข้าใจ และเข้าถึงเว็บไซต์เรามากขึ้น

เหมือนเป็นแผนที่นำทาง ที่ช่วยนำพา Google bot ทัวร์ชมเว็บไซต์เรา ทำความเข้าใจ ว่าเว็บไซต์เราเกี่ยวกับอะไร และเมื่อ Bot เข้าใจเว็บไซต์ของเราแล้ว ก็จะไปจัดอันดับ

คำถามคือ แล้วมันจะตีกันกับ Sitemap ของ Yoast SEO ไหม?

ทาง Yoast เองให้คำตอบว่า

WordPress XML Sitemaps  ที่สร้างโดย WordPress เวอร์ชั่นล่าสุด 5.5 ยังมีลิมิตในหลายๆ เรื่อง และฟังก์ชันยังเป็นรอง ถ้าเทียบกับ XML Sitemaps ที่สร้างโดยปลั๊กอินชื่อดังอย่าง Yoast SEO หรือ All in one SEO

ดังนั้น ถ้าคุณกำลังใช้ปลั๊กอิน Yoast SEO หรือ All in one SEO ไม่ต้องกังวลอะไรครับ และไม่ต้องทำอะไร เพราะตัวปลั๊กอินเอง ได้ปิดการใช้งาน WordPress XML Sitemaps ให้เรียบร้อย

Security

อัพเดต Plugin / Theme อัตโนมัติ

ตอนนี้เราสามารถเลือกได้ว่า Plugin หรือ Theme ตัวไหนที่ต้องการเปิด Auto Update หรือ ตัวไหนต้องการปิด ซึ่งเราสามารถ เปิด-ปิด ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

อัพเดต Plugin / Theme อัตโนมัติ

แนะนำให้เปิดเฉพาะปลั๊กอินที่คิดว่า ถ้าอัพเดตแล้วจะไม่กระทบกับตัวเว็บไซต์ ถ้าตัวไหนที่ไม่ค่อยมั่นใจว่าอัพเดตแล้วจะพังหรือเปล่า แนะนำให้อัพเดตด้วยตัวเองดีกว่า…

การอัพเดตของ WordPress ไม่ว่าจะเป็น WordPress, Plugin และ Theme ควรอัพเดตอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินไป เพราะจะเสี่ยงเรื่องความปลอดภัย หรือ เสี่ยงโดนพวกไวรัส มัลแวร์ได้

อัพเดต Plugin / Theme ผ่าน ZIP

และอีกหนึ่งฟีเจอร์การอัพเดตคือ สามารถอัพเดตผ่าน Zip File ได้แล้ว

วิธีใช้ ให้ไปที่ เพิ่มปลั๊กอินใหม่เหมือนปกติ Plugins > Add New ถ้าปลั๊กอินถูกติดตั้งแล้ว และต้องการอัพเดต สามารถคลิกที่ปุ่ม “Raplace current with uploaded

WordPress 5.5
อัพเดต Plugin / Theme ผ่าน ZIP

ปรับปรุง Block Editor

ถ้าเคยใช้งาน Block Editor อยู่แล้ว และหลังจากอัพเดต WordPress 5.5 จะรู้สึกได้ทันทีว่า หน้าตา UI จะเปลี่ยนไปพอสมควร ในทิศทางที่ง่ายขึ้น ใช้งานสนุกมากขึ้น

สอนวิธีการใช้งาน Block Editor

Block patterns

Patterns เป็นฟีเจอร์ใหม่ใน Block Editor คล้ายๆ กับ Page Builder ทั่วไป เราสามารถเลือกรูปแบบที่ต้องการ แล้วระบบจะสร้าง Block ให้เราอัตโนมัติ โดยที่ไม่ต้องทำเองแต่แรก ผมขอเรียกว่า “Block พร้อมใช้งาน

ทำให้การใช้งาน Block Editor เริ่มสนุกมากขึ้น และจัด Layout ได้ไวขึ้นกว่าเดิม

Inline image editing

สามารถปรับแต่งรูปภาพขั้นพื้นฐานใน Block Editor ได้แล้ว เช่น Crop, rotate และ zoom *น่าจะช่วยให้ประหยัดเวลาแต่งภาพมากขึ้น

The New Block Directory

จัดเรียง Block ใหม่ให้ใช้งานง่ายกว่าเดิม เวอร์ชั่นเดิมเวลาเราจะเพิ่ม Block หลังจากคลิกไอคอน + มันจะแยก Block ต่างๆ เป็นแท็บเปิด-ปิด แยกตามหัวข้อ

แต่เวอร์ชั่นใหม่ มันรวมอยู่ในแท็บเดียว ทำให้การค้นหาง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย

และ Miner Change อื่นๆ

ยังมีการปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์อื่นๆ อีกเยอะครับ ลองไปเล่นกันดู

ส่วนตัวเท่าที่ลองใช้งาน WordPress 5.5 รู้สึกว่ามันง่ายขึ้น หน้าตา UI สวยขึ้นเยอะ เวลาแก้ไขบทความรู้สึกว่ามันโหลดไวขึ้น

สำคัญ! ก่อนอัพเดตเป็น 5.5 แนะนำให้กด BackUP ก่อนครับ เผื่อมีปัญหา

ใช้ WordPress ทำเว็บให้ลูกค้านับไม่ถ้วน ตั้งใจจะเขียนบทความเกี่ยวกับ WordPress ตั้งแต่พื้นฐาน เทคนิค และข่าวอัพเดตใหม่ๆ